Thăm Bern, Thụy Sỹ.

IMG_2992 (Custom)
Lá cờ Thụy Sỹ có gì đặc biệt? Nó hình vuông.

Ghé thăm Thụy Sỹ sau nhiều giờ bay êm ái trên 2 chú Airbus 340, 320. Khởi hành từ Los Angeles tới Copenhagen của Đan Mạch, đổi phi cơ bay tới Zurich, Thụy Sỹ. Nhận xét là người Âu Châu khá yên lặng và tàn tàn, không cập rập vội vã như ở xứ ta. Trên đường đi từ phi trường Zurich về nhà, xe chạy ngang qua những cánh đồng hoa vàng được trồng quy hoạch gọn gàng, nhớ lúc trên tàu bay nhìn xuống thấy nhiều ô chữ nhật màu vàng, xanh, thật mát mắt. Nghe nói họ trồng loại cây có hoa màu vàng này để thu hoạch chiết làm tinh dầu thực vật? khi lại gần thấy tựa như hoa cải xanh, bông vàng của vùng Chino – California nơi các chị mẫu, bác phó nhòm thường rủ rê nhau chụp hình với áo dài. Xứ này có những núi lớn, hùng vĩ, với đặc điểm là ở những khoảng đất khá cao, có khi sát trên đỉnh núi, chen lẫn với nhà cửa, cụm mây mù, họ khai thác trồng nho phủ kín cả vùng cao, rộng để làm rượu.

Ngày đầu dĩ nhiên gia đình chở đi thăm Bern, phải “thăm dân cho biết sự tình”.

Thủ đô của đất nước với thể chế trung lập này nhìn chung thấy tươm tất, khá đẹp, về mặt vệ sinh, ngăn nắp của họ thì khỏi chê, người dân hiền hòa, thân thiện. Down town chính với phố cổ nơi đây được vào danh sách Unessco? Bern của họ khi dạo loanh quanh thấy có nhà bank lớn, sát quốc hội, có nhà ga xe lửa chính, nhà thờ cổ lớn trên cao, cạnh có công viên nhìn xuống con sông, nước xanh như tròng mắt của sắc dân đây, khá thơ mộng.

Ra quảng trường nơi dành cho người dân tụ tập mít tinh, những sinh hoạt như hội họp, biểu tình …tớ may mắn lại gặp lúc có nhóm đang tbiểu dương, những biểu ngữ chống biến đổi khí hậu hay kêu gọi bảo vệ môi trường? nghe thoáng ai đó nói có ca sĩ nổi tiếng của Swiss tới ca yểm trợ, thấy nhóm y sĩ áo trắng, bày tỏ chính kiến ôn hòa. Nhắc đến Thụy Sỹ thì ta biết họ nổi tiếng về nhà bank, và đồng hồ, ngoài ra ít ai biết pho mai (cheese) made in Swiss rất ngon, loại dao xếp, gấp (1 for all) bền, đẹp xuất cảng … Nhà bank thì đồ sộ, to lớn và kín mít như bề ngoài ta nhìn (chỗ cho các nhà độc tài, lãnh tụ gởi tiền mà lị😉 ) đồng hồ trong các cửa hiệu trưng bày có những cái lên đến cả trăm ngàn, diamond sáng chóe, quý cụ nào có người tình cỏ non, thương bồ nhí thì qua đây tậu một chiếc làm quà tặng thì bảo đảm các cô nương sướng rên, tê người nhé.

Sống ở Thụy Sỹ về mặt công ăn việc làm thì đầy việc, nhiều phúc lợi, lương khá nhưng đời sống cao, vật giá mắc mỏ … nhất là về ẩm thực, họ không có biển nên mọi thứ liên quan như hải sản đều phải nhập cảng. 1 Kilo cá Salmond tính ra tới 70 đôn, suy ra 1 lb = $35, trong khi bạn mua ở Costco bên mẽo 1lb mắc lắm chỉ khoảng 12 bucks.

Bern - Swiss (5)

Vài hàng “checked in”, rảnh sẽ cập nhật dài dài. TKB

Link (hình ảnh): https://www.facebook.com/photo?fbid=5156148131099234&set=pcb.5156167754430605

Activities Article Audio Biển CD CD Duyên Classical Music Corona Covid – 19 Du lịch Duyên Flower Huyền Sử Nhạc Hướng Đạo Hồi Ký Hợp ca Kiến Thức Kiến Thức Âm Nhạc Linh tinh Lịch sử Media News & Event Nguyệt ký Nhân vật Nhạc Quê Hương Nhạc sĩ Nhạc Xuân Phân tách Phỏng Vấn poppy Quê hương Special Music Score Sáng Tác Mới Sử Nhạc TKB KAraoke Travel Truyện ngắn Tình ca Tình ca TKB Tình ca Trần Kim Bằng Tôn Giáo Video Vụn vặt You tube Âm nhạc

About Trần Kim Bằng

Life is beatiful.
This entry was posted in Activities, Cảnh đẹp, Du lịch, Events, Nhật Ký, Travel, Trần Kim Bằng and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.