Đi tìm nguồn thơ, ý nhạc.

Mỗi năm khi trời sang thu là mình gói ghém đồ vô valise, lên đường đi săn hình ảnh lá thu. Năm nay canh kỹ nhưng rồi trời cũng không chiều người …ngay 🙂 bay sang phía đông bắc Mỹ sớm mất 2 tuần? chẳng hiểu giời đất thay đổi thế nào mà năm nay 2021 thu đến trễ so với mọi năm. Mùa thu miền Đông Bắc Mỹ giữa tháng mười, nếu chỉ dựa vào lá thu đổi màu thì cây cỏ vẫn xanh, trời chưa lạnh nên cây thu chửa vàng! Lang thang bên đó cũng gần nửa tháng, chẳng ở lâu được mà chờ thì đành về vậy. Vừa về lại thì ông anh báo bên đó trở lạnh và nhiều vùng ngày ngày đi làm ngang qua, lá cây đang đổi màu thật nhanh, đẹp hết ý. Thiệt tình! Trêu ngươi nhất là mấy cây phong ở Cali đây gần nhà mình nó đã chuyển thành màu nâu thay vì xanh mướt như mọi năm. Gẫm thấy buồn cười, trước hước như giòng đời! Đôi khi bỏ công đi tìm chẳng thấy nhưng đâu đó đã có sẵn ngay chỗ mình ở. Số vất vả, hic hic.
Mùa đông rồi cũng nhanh đến và cũng như năm trước, thời tiết California khá lạnh, vẫn những rong đuổi qua những con đường dảnh riêng cho xe đạp, từ Santa Ana river cho tới Long Beach trail, hay nơi sân trường MC. Gavin, tiếp tục gò lưng, cắm cúi, vừa đạp vừa thở đều cho điều hòa nhịp tim, thưởng thức cái đẹp yên tĩnh của sông, biển, trời cao mây xanh … nhìn lên trời mà nghĩ sao nơi này rộng lớn quá, những quang cảnh đôi lúc hồi tưởng lại từ thời thơ ấu có bao giờ được biết tới vì ít dịp ra khỏi ao làng, cơ hội du lịch cũng không nhiều, không gian chỉ quanh quẩn từ nhà tới trường, vùng trời chật hẹp có làm trí khôn nhỏ chăng?
Khi đời sống ít căng thẳng, vui yên bình, chút thích thú đơn giản, thường không tìm ra ý thơ, nhạc, có vẻ như khi ta trải nghiệm nhiều gay go, cay đắng khổ đau trong đời, thì mới kết tinh, tạo ra sản phẩm … khổ đau tốt. Do thể chất cũng hơi mệt mỏi nên được dịp là nghỉ khỏe, “sáu hưởng”, thay vì cứ phải tận tụy xây dựng trong đầu, tìm những nền âm thanh cho sáng tác, dù tâm hồn trong lãnh vực này thì luôn rộng mở đam mê. Có chút cảm nhật mình bắt đầu già cỗi sau vài lần tiêm chủng ngừa con dịch vật, bị hành, với 3 lần ER* tưởng đi rồi 🙂
Năm 2022, Tết ta đầu tháng 2, khi xứ Mỹ này mùa đông còn kéo dài, cây cỏ như teo vì khá lạnh, tiểu bang Cali cũng được vài trận mưa lớn nhờ bão vớt, bão kéo xuống từ Alaska, mưa tuy vậy khá khiêm tốn, ít nước nên vẫn chưa ra khỏi hạn hán. Thiên hạ bắt đầu lác đác tiệc tùng, xả xui sau gần 2 năm qua sống chung với dịch Covid-19, dịch biến thể sang Delta Varian rồi Micron, mọi sinh hoạt bị nhiều giới hạn. Mình có cảm tưởng bà con có vẻ trưởng thành hơn sau những lo ngại về công ăn việc làm co cụm, thiệt hại mất mát … nên tuy vui nhưng là “vui cho có vui”.
Cuối tháng 3 chính thức vào mùa xuân theo lịch tây, hoa dã quỳ (cúc vàng) nở sớm rộn ràng trên con đường dành riêng (trail) cho xe đạp. Dân chúng đổ ra đường khá đông, xe đạp, skating shoes, xe trợt, … người đi bộ vào buổi chiều tuy gió vẫn còn khá lạnh. Xe cộ trên những Freeway đông đúc trở lại, kẹt cứng vào những giờ cao điểm như ngày xưa.

Ảnh Vườn hoa cúc – Talbert Park, Costa Mesa, California


Nhìn chung, mọi việc trở về bình thường, truyền thông địa phương cũng bớt nhắc đến dịch. Tin tức tập trung vào việc Nga xâm lăng, tấn công xứ Ukraine bên Đông Âu nhì nhằng khoảng gần tháng nay, chiến tranh do anh Nga dĩ nhiên vì nhiều lý do gì đó, mang đại quân tấn công, xâm lăng Ukraine, chính trị thì nhức đầu lắm, đại khái Putin bị cả làng tẩy chay, cấm vận, phong tỏa đủ thứ, trong đó các nước hè nhau cắn răng không mua dầu Nga, cho nó chết! có điều nó chửa chết, mình chết trước:) giá xăng dầu lên khủng khiếp. Mà xăng dầu lên thì mọi thứ đều lên, chợ búa, nhu yếu phẩm thường dùng. Dạo này đổ đầy bình xăng là đi đong 1 tờ xanh ($100) US dollar. Dân mẽo la chói lói, phát ngôn viên nhà trắng đổ cho … các hãng lọc dầu, cụ Biden chơi tình lờ, bữa qua đọc diễn văn gì đó xong quay qua đưa tay bắt … không khí. Các hãng thông tấn đều có quay cả nhưng dấu biệt, Tội nghiệp cái thân già nua, lẩm cẩm, lẫn lộn, không về nhà cho vợ đấm lưng, cứ phải ra sóng gió là sao?Thiệt chán mớ đời 🙂

Tháng Tư 2022.

Dạo này sau khi từ ER ra, đang hồi phục lại, có thể đi show lai rai cho khòi quên nhạc nhẽo:) bà chị ca giọng ngày càng điêu luyện. Khá hay.

Ảnh chiều về, hoàng hôn, nhiều sắc mây.

About Trần Kim Bằng

Life is beatiful.
This entry was posted in Activities, Article, Cảnh đẹp, Du lịch, Events, Hồi Ký, hoa, Linh tinh, Nhật Ký, Travel, Trần Kim Bằng and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.