Đại hội Thánh Mẫu (ĐHTM) 2022, Misouri – USA.

Đại hội Thánh Mẫu (ĐHTM) 2022, Misouri – USA.

Có khá nhiều ghi nhận trên đường đi tham dự ĐHTM 2022,

Để theo lời yêu cầu của dân California, muốn nhân tiện nhìn cảnh 2 bên đường của một vài tiểu bang miền trung nước Mỹ xem có chi đặc sắc, mấy anh em bèn lái xe van, khởi hành từ Philadelphia của tiểu bang Pennsylvania đi Misouri, đoạn đường không nghĩ xa mút chỉ ca tha như vậy, theo “Google Map” khảng 18 tiếng,1200 miles nhưng rồi kéo dài đến khoảng gần 1 ngày. Đi qua các tiểu bang Ohio, Cincinati, Indiana, Illinois … những thành phố nổi tiếng như Pittsburgh, Columbus. St. Louis, Springfield, ngang nơi Flight 93 rơi hồi 9-11- 2001 và điểm đến cuối cùng là Carthage, của Misouri. Sau khi tham dự và quan sát thì có suy nghĩ thành phố nhỏ này sẽ sớm nổi tiếng vì là nơi tập trung của người Công Giáo Việt Nam mỗi năm đến hành hương với con số lớn.

Mặc dù nạn dịch COvid-19 vẫn còn lơ lửng đe dọa đâu đó nhưng năm 2022, số tín hữu tham dự ít ra khoảng 10,000 giáo dân Việt Mỹ*. Với lượng người đông đảo từ khắp nơi trên thế giới tập trung về, theo báo chí địa phương nhận định thì sức tiêu thụ, nhu cầu trang trải cho 1 biến cố lớn hàng năm* như ĐHTM đem lại nhiều lợi nhuận cho riêng thành phố, và dĩ nhiên số thuế tiêu thụ rất khả thi đóng góp cho tiểu bang Misouri. Theo vài nguồn tin riêng thì số tiền thu vào từ các hàng quán, gian hàng trưng bày ảnh tượng, lưu niệm, … lên tới khoàng 6 trăm ngàn, hay hơn. Với nhiều trăm giáo dân phục vụ tình nguyện của các cộng đoàn, họ chỉ giữ lại tiền vốn, vật dụng khoảng 250 ngàn, còn bao nhiêu, tất cả đều tiền lời đều trao lại cho nhà dòng để thực thi, chi cho những việc công ích, bác ái.

Mình để ý quan sát, ngoài những thánh lễ, nghi thức sinh hoạt trong tuần lễ đầu tháng tám này được nhà dòng Đồng Công tổ chức rất trang trọng, quy mô, có sự tham dự của các giám mục, linh mục, các tu sinh nam nữ, thì về mặt đời sống họ tổ chức cũng khá tiện nghi cho người hành hương trong 5 ngày* chỗ ăn ở, vệ sinh rất chu đáo, phòng tắm được luôn giữ sạch sẽ, xe rác đi vòng cả ngày thu rác, tránh ruồi bu, kiến đậu 🙂 loa thông tin mỗi lúc chỉ dẫn cập nhật cần thiết, đồng thời giúp tìm bà con bạn bè cùng quê*, những dãy lều ẩm thực, quán hàng ăn với sức chứa lên đến 5 trăm người cũng được ban tổ chức mướn dân bản xứ xây dựng quy củ, nhà dòng còn chi ra không ít tiền cho các lều tập trung và cho các tín hữu thuê lại với giá tượng trưng. Vấn đề an ninh thì cảnh sát hầu như làm việc 24/24, một số hình ảnh cho thấy họ có cả drone bay trên trời như đang có chiến tranh bên Ukraine:) bay tới lui quan sát trong các buổi hành lễ, luôn sẵn sàng, phản ứng nhanh nếu có bất cứ gì bất lợi …

Năm nay 2022, thời tiết nóng, humid làm càng oi bức, khó chịu hơn, tuy nhiên một vài bác thường xuyên tham dự cho biết năm nay Carthage thực ra ít nóng hơn những năm trước. Cá nhân mình thì muốn bịnh luôn vì không quen với khí hậu khắc nghiệt, khi sống nơi các lều hút nắng ngoài trời như vậy. Thấy có nhiều lều trại xử dụng cả máy lạnh bảo vệ cho các em nhỏ:) Thật cảm phục khi nhìn những vị tu sĩ với nhiều lớp áo dày cộm hành lễ, về giáo dân đa số y phục đơn giản, chống nắng, hầu như ai cũng có trên tay cây quạt giấy, quạt phành phạch, ở xa nhìn tới như hàng ngàn bướm trắng chập cánh.

TKB.

About Trần Kim Bằng

Life is beatiful.
This entry was posted in Activities, Article, Cảnh đẹp, Du lịch, Events, Linh tinh, Travel, Trần Kim Bằng and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.