I Madonnari – Trần Kim Bằng

Đi xem tranh vẽ đường phố hàng năm tại nhà thờ cũ hay tu viện “Old Mission Church”.  Nhóm thân hữu tổ chức, chỉ huy trưởng là ông trùm họ đạo Kytô Vua – Calvin Thành Lê, thuộc USA Realty, các Photographer tài tử thích bấm máy. Đặc biệt trong đoàn có nhiếp ảnh gia Đoàn Cẩn người rất mát tay với những tác phẩm phong cảnh…

Old Mission Church

Nhà thờ này nếu gọi theo tiếng Việt là “Nhiệm Vụ Cũ” hay “Sứ mệnh Santa Barbara”, được thành lập vào ngày lễ thánh Barbara, ngày 4 tháng 12 năm 1786 và là ngày thứ mười của hai mươi mốt nhiệm vụ của California do các tu sĩ Dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các bạn có hứng thú thì tham khảo thêm tại đây.

Street Painting Festival 2017 (66)

Vì chủ yếu là xem những tranh vẽ bắng phấn của các họa sĩ đến từ khắp nơi do nhà thờ tổ chức hàng năm, việc này theo như giới thiệu trên (I Madonnari) thì ngoài việc tạo cơ hội đóng góp từ các họa sĩ cho công chúng thưởng lãm, chương trình còn nhằm mục đích gây quỹ hỗ trợ cho các trẻ em học nơi mặt nghệ thuật nên chúng ta chỉ tập trung vào các hình vẽ của họ. (click vào hình để xem)

Chúng ta không biết hình vẽ nào sẽ được chấm giải nhất cho năm nay? nếu có thì hình nào? riêng Bằng thì dĩ nhiên chấm cho hình Guitarist Seymour W. Duncan rồi đó. Ông này, theo Wikipedia thì vừa ngoài tài gảy đàn còn là người sửa và chế biến đàn guitar, sau này thành công và mở xưởng  Seymour Duncan Company nổi tiếng thế giới, sản xuất đủ thứ liên quan đến guitar, khởi nghiệp cũng từ thành phố Santa Barbara này. Nếu thích bạn có thể nghe thử tiếng đàn làm từ hãng của ông qua các lối nhạc khác nhau ở đây.

Trước khi trở lại các hình vẽ bằng phấn, dạo quanh thấy nhà thờ trồng nhiều loại cây như xương rồng.  Đặc biệt gần khu vẽ có cây máu rồng (Dracaena draco) loại cây nhựa đỏ như máu, đang ra trái, cũng là điều lạ vì đây là một loài cây cận nhiệt đới hiện có nguy cơ tuyệt chủng, chỉ thấy trên quần đảo Socotra của Yemen . Quần đảo này nằm trong Ấn Độ Dương và gần vịnh Aden…

Quay lại tranh vẽ với hàng trăm chủ đề ý nghĩa, đa dạng khác nhau, từ mẹ Teresa cho đến bức tường “Tưởng niệm” trên Washington D.C.  hay các ô với lối vẽ có tính cách trừu tượng hoặc chân dung những người có công trạng, đến chủ đề biển, thủy cung với cò cá tôm cua thật là phong phú. Chỉ thiếu mỗi bức về tàn phá môi sinh, môi trường kiểu Formosa!  Người lớn vẽ, họa sĩ …con nít cũng vẽ.  Thấy mà náo nức, cũng thấy ngứa tay, muốn …vẽ thử!

Tranh vẽ của tớ… chán nhỉ! cũng may:)

Street Painting Festival 2017 (74)

Ngán tranh vẽ chưa? ráng chút đi, còn khoảng ít nữa. Theo như tìm hiểu thì các họa sĩ muốn được lên đây bò lê bò càng, lê lết vẽ thì phải ghi danh trước khá lâu để mướn ô vẽ. Thường thì họ phải xin bảo trợ bởi tiền mướn ô vẽ không rẻ, đất ở Cali nơi nào cũng mắc mỏ dù chỉ là thuê mướn mấy ngày và có khi xui gặp trời đổ mưa thì công đổ đi.  Đó là chưa tính đến việc các họa sĩ đến từ những tiểu bang khác còn phải cộng thêm tiền máy bay, ăn ở khách sạn cả tuần. Thiệt là nghề chơi cũng nhiều tốn kém! Tuy vậy, nếu muốn tham dự cho năm tới, phải vào danh sách chờ, chờ cho năm tới, hay năm tới nữa đó nghe bạn. Đại khái, chờ…toe toét:) họa sĩ toàn quốc kéo về đây kia mà.

Người đi xem rất đông trong tuần lễ nghỉ Memorial.  Lâu lâu cũng nghe được một ít tiếng Việt lẫn lộn, có để ý dòm chừng xem năm nay có phe ta cầm cọ ở ô nào đó nhưng không thấy, nghe nói mấy năm trước thì có người Việt tham dự, đóng góp cho những nét đẹp về văn hóa này.

Còn vài hình ảnh bonus, không khoe thì phí của. Nhóm này nhiều thợ chụp lắm, chưa kể đến ai cũng sở hữu phone tay, tha hồ bấm.  Thích nhỉ:)

Hàng năm, cứ mỗi dịp lễ Memorial’s Day là chúng ta đi xem tranh vẽ phải không bạn. Santa Barbara cũng là thành phố du lịch rất đẹp và nổi tiếng, nằm ven biển Thái Bình Dương của tiểu bang California.

Chân thành cám ơn đóng góp của BTC, các photographer Đoàn Cẩn, Calvin Thành Lê, Đặng L. Xuân…

Thơ với thẩn:

“Hình kia góp nhặt rông rài

Mua vui cũng được một vài trống canh!”

Trần Kim Bằng

Memorial’s Day 2017

Advertisements
This entry was posted in Activities, Article, Linh tinh and tagged , . Bookmark the permalink.

One Response to I Madonnari – Trần Kim Bằng

  1. Thanh Van says:

    Anh Bang that co tai va tam hon rat sau sac. Anh da ghi lai nhung hinh anh dep va ro rang cua nhung buc tranh ve, cung nhu bai viet cua anh lam cho nguoi doc hieu them ve muc dich cua ngay ve tranh bang phan dac biet hang nam nay tai Santa Barbara.
    Hay vong se duoc doc nhieu them nua nhung bai viet cua anh.
    Cam on anh Trần Kim Bang 👌👏

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.